Bộ lọc khí Fusheng T175

Liên hệ
(0 đánh giá)

Bộ lọc khí Fusheng T10

Liên hệ
(0 đánh giá)

Lọc khí Jmec 25F CP/TU/AH

Liên hệ
(1 đánh giá)

Lọc khí Jmec 10F CP/TU/AH

Liên hệ
(0 đánh giá)

Bộ lọc khí Fusheng T75

Liên hệ
(0 đánh giá)

Bộ lọc khí Fusheng T60

Liên hệ
(0 đánh giá)

Bộ lọc khí Fusheng T5

Liên hệ
(0 đánh giá)

Bộ lọc khí Fusheng T40

Liên hệ
(0 đánh giá)

Bộ lọc khí Fusheng T300

Liên hệ
(0 đánh giá)

Bộ lọc khí Fusheng T250

Liên hệ
(0 đánh giá)

Bộ lọc khí Fusheng T20

Liên hệ
(0 đánh giá)

Bộ lọc khí Fusheng T15

Liên hệ
(0 đánh giá)

Bộ lọc khí Fusheng T125

Liên hệ
(0 đánh giá)

Lọc khí Jmec 15F CP/TU/AH

Liên hệ
(1 đánh giá)

Khi bạn đi mua máy nén khí thường được khuyên dùng kèm các bộ lọc khí để đảm bảo chất lượng khí cũng như các thiết bị cùng sử dụng chung nguồn khí nén. Vậy những bầu lọc khí có nhiệm vụ gì, cấu tạo cũng như nguyên lý vận hành ra sao? Tất cả thắc mắc này sẽ được giải đáp đầy đủ ngay trong phần nội dung dưới đây.

Bộ lọc khí trong sơ đồ khí nén
Bộ lọc khí trong sơ đồ khí nén

Bộ lọc khí nén là gì?

Nếu đã từng tiếp xúc với các thiết bị khí nén hẳn chúng ta đã từng nghe nhắc tới bộ lọc khí. Đây là thiết bị dùng trong hệ thống máy nén khí có chức năng tách nước ra khỏi khí nén cũng như điều chỉnh, duy trì áp suất đã được thiết lập sẵn đồng thời giúp bôi trơn đến các thiết bị truyền động. 

Bộ lọc khí nén đa dạng về mẫu mã, chủng loại

Bộ lọc khí nén đa dạng về mẫu mã, chủng loại

Có thể bạn quan tâm: Máy Sấy Khí Công Nghiệp - Nhà Xưởng Chính Hãng [⚡KM33%]

Dễ hiểu hơn, lọc khí nén là bộ phận có chức năng thanh lọc luồng khí đi vào các thiết bị sử dụng khí nén, ngăn chặn bụi bẩn, hơi nước đi vào trong máy móc gây nên những sự cố không đáng có. Từ đó cho nguồn khí nén tại đầu ra có độ sạch cao, không bị lẫn dầu, nước,…

Cấu tạo lọc khí máy nén khí

Trên thị trường có nhiều hệ thống lọc khí nén khác nhau như bộ lọc khí nén đôi, bộ lọc đơn, ba,... nhưng chung quy lại thì các bộ lọc khí thải này đều gồm có 3 bộ phận chính:

 • Van lọc: đây là bộ phận chính quyết định tới chất lượng khí nén sau khi đi qua bộ lọc. Van lọc này có nhiệm vụ là tách hơi nước đồng thời loại bỏ các tạp chất như bụi, hạt kim loại,... có trong khí nén. Các phần tử lọc cao cấp thường được làm từ sợi thủy tinh cho khả năng tách bẩn lên tới 99.99%. Các bộ lọc thường sẽ được làm từ vật liệu tổng hợp, giấy, sợi kim loại,... cho khả năng lọc kém hơn đôi chút.

Cấu tạo cơ bản của bộ lọc khí nén

Cấu tạo cơ bản của bộ lọc khí nén

 • Van điều chỉnh áp suất: có nhiệm vụ điều chỉnh áp suất và giữ áp suất luôn ở mức ổn định. Loại van này thường đi kèm với đồng hồ đo áp giúp người dùng theo dõi dễ dàng. Van điều áp hoạt động dựa trên sự điều chỉnh trục của van. Khi sáp suất đầu ra tăng lên cao hơn so với áp suất điều chỉnh thì lượng khí nén tác động lên màng van làm trục van thay đổi khiến cho khí nén xả ra ngoài đến khi áp suất về lại mức điều chỉnh lúc ban đầu.
 • Van tra dầu: chứa dầu bôi trơn và phun dưới dạng sương vào khí nén đã được lọc sạch. Dầu này sẽ theo khí nén đi đến các khớp nối, xi lanh cũng như các thiết bị chấp hành để bôi trơn, giảm ma sát, làm mát, hạ nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của lọc khí công nghiệp

Lọc khí máy nén khí có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Từ cổng vào, khí nén được dẫn tới máy lọc khí công nghiệp thông qua một hệ thống đường ống nối. Tấm xoắn trong bộ lọc làm cho luồng khí nén có chuyển động dạng xoáy lốc. Khi đó các hạt bụi, nước lẫn trong khí nén sẽ bị văng hướng ra ngoài dưới tác dụng của lực ly tâm. Sau đó đập vào thành chén lọc và chảy xuống đáy chén lọc. Khí nén sẽ chảy qua bộ lọc khí, ở đây chúng sẽ tiếp tục được lọc một lần nữa trước khi chuyển đến bộ phận điều tiết áp suất.

Bộ lọc đơn

Bộ lọc đơn

Chất ngưng tụ (nước, bụi bẩn) sẽ được xả ra ngoài thông qua van xả. Nếu áp suất khí đầu ra cao hơn áp suất đầu vào thì màng sẽ bị đẩy hướng lên trên, khí nén sẽ thoát ra ngoài thông qua lỗ nhỏ phía trên thân máy.

Phân loại bộ lọc khí nén

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tiêu chí để phân loại bộ lọc khí nén tiêu biểu như sau:

Phân loại theo chức năng

 • Bộ lọc hạt: loại được thiết kế riêng cho các môi trường làm việc mà tại đó khí nén lẫn nhiều hạt bụi có kích thước lớn như hạt bụi, sắt, nhựa,...
 • Bộ lọc hợp nhất: có khả năng loại bỏ tốt nước, dầu, bụi bẩn,...
 • Bộ lọc than hoạt tính: chuyên dùng cho những hệ thống có mùi khó chịu vì than carbon cho khả năng hút mùi tốt.
 • Bộ lọc hợp lạnh: phù hợp cho môi trường đặc biệt với nhiệt độ khoảng 2 độ C.
 • Bộ lọc nạp khí nén: dùng trong môi trường hóa chất độc hại.

Bộ lọc đôi
Bộ lọc đôi

Phân loại theo chân ren

Dựa vào tiêu chí này chúng ta có 3 loại bộ lọc:

 • Ren ¼: hay được biết đến là ren 13. Được dùng trong hệ thống khí nén trung bình và nhỏ. Phù hợp với các loại co nối YPC,YPL, YPCF, YPCL, YPX, YPB, YPD, YSC ren 13 và các ống dẫn khí nén phi: 4, 6, 8, 10…
 • Ren ⅜: còn được gọi là ren 17. Loại bộ lọc này phù hợp với các loại co nối ren 17 như TPC, TPX, TSC, TPB, TPD, TPY, TPL…
 • Ren ½: là ren 21. Loại ren này có giá thành cao nhất vì phi càng lớn thì giá càng cao.

Trên đây là những thông tin khái lược nhất về bộ lọc. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp quý vị lựa chọn được bộ lọc khí nén phù hợp nhất. Liên hệ tới hotline 0989 937 282 để được tư vấn bộ lọc phù hợp.