Máy nén hơi Fusheng ZW-905A(II)

Liên hệ
(0 đánh giá)

Máy nén hơi Fusheng ZW-375A(II)

Liên hệ
(0 đánh giá)
1 2

Logo dienmayhoanglien

Máy nén khí trục vít là dòng sản phẩm có công suất, lưu lượng khí lớn, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đầu tư. Điện máy Hoàng Liên là nhà cung cấp máy nén khí trục vít giá rẻ, hiệu năng tốt của những thương hiệu uy tín hàng đầu như Fusheng, Kobelco,... Thông tin chi tiết về các sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ: 0989 937 282.

máy nén khí trục vít

Máy nén hơi trục vít công nghiệp - Thiết bị quan trọng trong đời sống

Máy nén hơi trục vít là gì?

Máy nén trục vít là thiết bị sử dụng cơ chế 2 trục vít nằm trong đầu nén và xoắn ngược chiều với nhau nhằm tạo khoảng chân không hút không khí từ bên ngoài vào đầu nén, tạo ra áp lực khí lên 8 - 16 bar tùy thuộc vào từng loại máy. 

Dòng sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn dòng máy nén khí piston. Máy nén không khí trục vít là lựa chọn hàng đầu cho các công việc đòi hỏi một sản phẩm bền bỉ, cung cấp lượng khí nén dồi dào, ổn định và có thể hoạt động tốt 24/7.

máy nén khí trục vít không dầu

Phân loại máy nén không khí trục vít

Thông thường máy bơm hơi khí nén trục vít được phân thành 2 loại chính (dựa theo chất lượng khí đầu ra). Cụ thể là:

- Máy nén trục vít có dầu (oil flood):

Dòng máy này sử dụng dầu để bôi trơn, làm kín các khe hở trục vít cũng như làm mát các chi tiết máy. Mặc dù có sử dụng thiết bị lọc tách dầu ra khỏi khí nén nhưng do có sử dụng dầu trong quá trình hoạt động nên khí nén đầu ra vẫn chứa một hàm lượng dầu nhất định. Vì vậy mà máy nén khí trục vít có dầu có giá thành rẻ và độ bền cũng cao hơn so với máy nén không dầu. Những model này được ứng dụng trong các ngành không đòi hỏi chất lượng khí cao như: cơ khí, dệt may, khai thác khoáng sản…

phân loại máy nén trục vít

Máy nén khí trục vít có dầu - không dầu

- Máy nén trục vít không dầu (oil free):

Dòng máy cho chất lượng khí nén đầu ra sạch 100%, không lẫn hơi dầu. Do đó mà máy cũng có cấu tạo khá phức tạp, việc chế tạo đòi hỏi sự chính xác cao vì không sử dụng dầu bôi trơn. Dòng máy nén không dầu có giá thành cao hơn rất nhiều dòng máy có dầu. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp đòi hỏi chất lượng khí sạch cao như: y tế, dược phẩm, chế biến thực phẩm, ngành điện tử…

Ngoài ra máy nén không khí trục vít còn được phân loại theo công nghệ nén khí bao gồm máy bơm hơi trục vít đôimáy bơm hơi trục vít đơn. Hay phân loại theo kiểu làm mát thì có máy làm mát bằng nước và máy làm mát bằng khí...

máy nén khí trục vít Puma

Máy nén hơi trục vít Puma

Cấu tạo của máy nén hơi trục vít

Mỗi model máy nén khí trục vít nhật bản, hàn quốc, trung quốc,... sẽ có cấu tạo khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều bao gồm một số bộ phận cơ bản sau:

Bộ phận động cơ của máy

Động cơ giống như là linh hồn của chiếc máy nén khí. Trong đó bao gồm cụm đầu nén, motor điện và bộ coupling.

bộ phận trục vít của máy nén khí

Bộ phận trục vít của máy

 • Cụm đầu nén gồm có motor, dây đai, bánh răng, trục vít… Đây là nơi diễn ra quá trình nén, tạo ra khí nén áp lực cao.
 • Trục vít gồm 1 trục chính và 1 trục phụ, có các rãnh răng ăn khớp với nhau (sai lệch số răng giữa 2 trục là khoảng 1-2 răng)
 • Motor điện và bộ coupling thực hiện chuyển hóa điện năng thành cơ năng để máy có thể hoạt động. Hầu hết các model máy bơm khí nén trục vít hiện nay đều sử dụng động cơ 3 pha.

Hệ thống van

Van cũng là bộ phận không thể thiếu của một chiếc máy nén khí. Hệ thống van bao gồm:

van chặn dầu máy nén khí trục vít

Cận cảnh van chặn dầu của máy nén khí trục vít mitsuiseiki

 • Van hút: thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng của khí nén đầu vào.
 • Van một chiều: giúp khí chỉ di chuyển theo chiều xác định, đảm bảo quá trình hoạt động của máy được ổn định và an toàn.
 • Van chặn dầu: nằm ở vị trí đáy của buồng nén giúp ngăn chặn dầu tràn từ đầu nén khí sang mô tơ khi máy không vận hành. 
 • Van áp suất tối thiểu: có chức năng gần giống như van một chiều, van sẽ đóng khi bên trong máy nén khí đạt áp suất tối thiểu, tránh dầu bị chảy ngược lại hệ thống.
 • Van hằng nhiệt: giúp điều tiết lượng dầu nhờn đi trên két làm mát sau đó đưa trở lại đầu nén thông qua áp suất.
 • Van điện từ: thực hiện nhiệm vụ đóng, mở cổ hút
 • Van an toàn: đảm bảo cho máy được an toàn trước các sự cố chập cháy từ nguồn điện

Các bộ phận liên quan đến dầu nhờn

lọc tách dầu máy nén trục vít

Lọc tách dầu của máy máy nén khí trục vít hanbell

 • Bình chứa dầu: bộ phận này dùng để chứa dầu máy.
 • Lọc tách dầu: giúp loại bỏ dầu máy ra khỏi khí nén , đảm bảo chất lượng của khí đầu ra
 • Đường ống hồi dầu: thu dầu dưới đáy lọc tách sau khi dầu được tách còn đọng lại dưới đáy bộ lọc tách dầu.
 • Lọc dầu: được lắp giữa bình dầu và trục vít nhằm thực hiện nhiệm vụ lọc các cặn bẩn lẫn trong dầu.
 • Lọc sơ cấp: hạn chế một phần nào đó sự tác động của bụi, bẩn... có trong không khí đi vào trong máy.

Hệ thống giải nhiệt

Trong quá trình làm việc, máy sẽ sinh ra nhiệt gây ra tình trạng nóng máy. Để giúp máy có thể vận hành một cách trơn tru, hiệu quả thì bắt buộc cần có các bộ phận giải nhiệt và phải đảm bảo rằng chúng luôn hoạt động tốt:

két giải nhiệt máy nén hơi trục vít

Két giải nhiệt của máy nén khí trục vít kobelco cũng giống như các loại máy nén khí khác

 • Bộ giải nhiệt: giảm nhiệt cho khí nén trước khi nó được đưa ra khỏi bình chứa.
 • Két giải nhiệt dầu: được đặt cạnh bộ làm mát, giúp làm mát dầu và khí nén.
 • Quạt làm mát: thổi không khí ở xung quanh bộ làm mát dầu và khí nén.
 • Cảm biến nhiệt độ: đo nhiệt độ máy, đưa ra cảnh báo nếu như nhiệt độ ở mức quá cao.
 • Cảm biến quá tải (rơ le): bảo vệ máy khỏi những sự cố như chập, cháy,…
 • Cảm biến áp suất: điều khiển sao cho máy hoạt động trong đúng giải áp suất định mức.

Ngoài ra, máy bơm hơi trục vít sẽ còn có thêm một số bộ phận khác như: công tắc, màn hình điều khiển, vỏ máy…

Nguyên lý làm việc của máy bơm khí nén trục vít

Máy nén khí trục vít có dầu

máy nén khí trục vít có dầu

Sơ đồ làm việc của máy nén hơi trục vít có dầu

Với máy nén khí trục vít có dầu, động cơ chính quay truyền động cho hai đầu trục vít quay ngược chiều nhau. Không khí bên ngoài thông qua lọc khí đi vào đầu nén trộn cùng với dầu máy nén khí, được hỗn hợp dầu và khí. 

Hỗn hợp dầu và khí này được tăng áp suất lên rồi đi qua cửa xả đầu nén đi vào bình chứa dầu. Tại đây bộ phận lọc tách sẽ giữ lại dầu trong bình và dưới áp lực trong bình sẽ đẩy ngược dầu qua giàn làm mát dầu, thông qua lọc dầu để về đầu nén khí. Dầu này sẽ hòa trộn với không khí đầu vào để thực hiện chu trình tiếp theo. 

Còn với khí nén từ bình chứa hỗn hợp dầu khí sẽ đi qua lọc tách dầu, qua van áp suất tối thiểu, qua giàn làm mát khí và đi ra hệ thống sử dụng bên ngoài.

Máy nén khí trục vít không dầu

máy nén khí trục vít không dầu

Sơ đồ làm việc của máy bơm nén khí trục vít không dầu

Với máy nén khí không dầu thì cặp trục vít của máy không có dầu làm mát nên sinh nhiệt rất cao trong quá trình vận hành, trên 200 độ C. Vì vậy nếu như muốn nén khí lên tới 9 bar thì cần phải nén hai cấp với hai đầu nén riêng biệt. Đặc biệt, với máy nén khí trục vít không dầu thì đường khí và đường dầu không được hòa trộn vào nhau mà phải đi theo hai đường riêng biệt:

- Chu trình đường khí: không khí đi qua van cửa nạp để vào đầu nén cấp 1, nén lên áp suất 2 - 2.5 bar thì qua giàn tản nhiệt trung gian. Tiếp theo khí sẽ sang đầu nén cấp 2 để nén lên áp suất 8 - 9 bar thì đi qua giàn tản nhiệt khí và đi ra hệ thống bên ngoài.

- Chu trình đường dầu: Bơm dầu sẽ đẩy dầu trong bể chứa dầu lên giàn làm mát dầu, qua lọc dầu và đi bôi trơn các ổ bi của đầu nén và bánh răng truyền động. Sau đó nó lại trở về bể chứa dầu để thực hiện chu trình khép kín.

Ưu điểm máy bơm khí nén trục vít

Dòng sản phẩm máy khí nén trục vít sở hữu rất nhiều ưu điểm đáng nể như:

- Hoạt động ổn định, độ ồn thấp, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người vận hành và môi trường xung quanh vì có thiết kế lớp vỏ cách âm rất tốt.

- Độ bền cao, ít xảy ra sự cố hỏng hóc vì 2 trục vít có các răng vít ăn khớp với nhau, quay ngược chiều nhau, hoạt động chính xác; có dầu bôi trơn chuyên dụng để làm kín khe hở trục vít và làm mát cho máy hiệu quả. Các chi tiết máy ít bị ăn mòn, tiết kiệm nhiều chi phí bảo dưỡng, thay thế phụ kiện.

linh kiện máy nén khí trục vít

Linh kiện máy được gia công chắc chắn, bền bỉ

- Kích thước thiết bị gọn gàng, thuận tiện cho việc lắp đặt.

- Máy khí nén trục vít dễ dàng sử dụng vì thiết bị có thể làm việc ở chế độ tự động. Đồng thời, đa số các sản phẩm trên thị trường đều được tích hợp màn hình hiển thị các thông số như lưu lượng khí nén, áp suất,... cho phép người vận hành dễ dàng theo dõi hoạt động của thiết bị. 

- Máy nén khí có khả năng hoạt động với hiệu suất cao, số vòng quay từ 3.000 - 15.000 vòng/phút, tỷ số nén cao, lưu lượng khí nén đều và có hiệu suất ổn định suốt quá trình làm việc.

máy nén khí trục vít có dầu

Thiết bị giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí vận hành

Ứng dụng của máy bơm khí trục vít

Với hiệu suất đáng nể, máy bơm khí nén trục vít được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp. Trong đó, máy nén có dầu được sử dụng trong những lĩnh vực không yêu cầu cao về độ sạch của khí nén đầu ra. Còn máy nén không dầu được ứng dụng trong những lĩnh vực đòi hỏi khí nén đầu ra phải sạch hoàn toàn. Một số ứng dụng của thiết bị có thể kể đến là:

- Ngành xây dựng: Khí nén được sử dụng để cung cấp năng lượng vận hành búa khoan, búa phá đá, đầm rung bê tông, dụng cụ mài sàn, phun sơn, bơm hố móng,...

- Ngành cơ khí: Máy nén trục vít cung cấp khí nén vận hành các thiết bị như máy siết bu lông, dụng cụ đánh bóng, máy khoan, dụng cụ gõ đập,...

máy nén khí trục vít giá rẻ

Ứng dụng đa dạng của máy nén không khí trục vít

- Ngành đóng tàu: Khí nén áp lực cao được sử dụng trong phun cát xử lý bề mặt rỉ sét kim loại, đánh bóng bề mặt, dùng cho máy phun sơn, kiểm tra rò rỉ, dùng cho các dụng cụ xiết ốc, tay nâng vận chuyển,...

- Ngành sản xuất gốm sứ: Máy nén hơi trục vít tạo ra khí nén để làm sạch, vận chuyển nguyên vật liệu, vận hành máy ép đất sét, máy cẩu - máy nâng, phun cát thổi sạch khuyết điểm trên sản phẩm, phun men, màu,...

- Ngành chế biến thực phẩm: Khí nén được sử dụng để khuấy các chất lỏng, sục khí cho các thùng lên men, rửa thiết bị, vận chuyển vật liệu, khử trùng thực phẩm, xông khói, điều khiển các thiết bị tự động, đóng gói chân không, phân loại thực phẩm,... Ngành thực phẩm yêu cầu chất lượng khí sạch 100% nên cần sử dụng máy nén khí trục vít không dầu.

ứng dụng của máy bơm hơi trục vít

Thiết bị sử dụng vật liệu cao cấp, công nghệ hiện đại, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau

- Ngành dược phẩm: Khí nén không dầu được sử dụng để sục khí oxy lên men thuốc kháng sinh, khuấy trộn vật liệu, vận chuyển thuốc, khử trùng thuốc, sấy khô thuốc, đóng gói chân không,...

- Lĩnh vực khác: Khai thác khoáng sản, nhiệt điện, thủy điện, sản xuất nhựa, sản xuất đồ uống, chế biến thép, sản xuất giấy, giao thông, thuộc da, chế biến gỗ, nông nghiệp, dệt may, hóa chất, xi măng,...

>> Tham khảo thêm dòng máy nén khí Pegasus  

Quy trình vận hành máy bơm khí nén trục vít

- Đầu tiên người dùng cần kết nối dây điện nguồn và dây nối đất, đồng thời kiểm tra xem điện áp 3 pha của nguồn có đúng hay không.

- Tiếp theo bạn cần kiểm tra mức dầu có trong thùng dầu, phải đảm bảo rằng nó nằm ở giữa mức H và L trên kính thăm dầu.

Nếu như sau một khoảng thời gian dài không sử dụng, khi chạy thử máy nén không khí bạn nên bổ sung thêm 0,5 lít dầu bôi trơn vào van hút, quay máy nén vài vòng bằng tay để tránh tình trạng hao hụt dầu khi khởi động thiết bị. Ngoài ra người dùng cũng cần cần đặc biệt chú ý không để cho bụi bẩn hay tạp chất đi vào hệ thống khí nén khi tiến hành thêm dầu cho máy.

máy nén không khí trục vít

Sơ đồ quy trình vận hành máy nén khí trục vít mini cũng giống như các loại máy nén khí khác

- Bước tiếp theo người dùng cần kiểm tra và bảo vệ hệ thống làm mát cho những dòng máy làm mát bằng nước. Nhấn nút ON, sau khoảng 2 giây thì nhấn nút dừng khẩn cấp EMERGENCY STOP và tiến hành quan sát xem chiều quay của máy có đúng không (theo chiều mũi tên). Nếu như máy quay ngược chiều thì bạn cần đổi vị trí nối của bất kỳ 2 trong 3 dây: R, S, T.

- Nhấn nút ON để máy bắt đầu hoạt động và áp suất tăng lên từ từ. Chú ý quan sát các đèn báo, đồng hồ đo và màn hình xem có bất thường gì không. Nếu như máy phát tiếng kêu không bình thường, có hiện tượng rung động quá mức, rò rỉ dầu… thì bạn cần nhấn nút dừng khẩn cấp và tiến hành kiểm tra lại cho thật kỹ. Cụ thể: quan sát đèn chỉ thị xem có bình thường hay không. Ngoài ra thì nhiệt độ duy trì của máy nén trong khoảng 75°C - 85°C.

- Cuối cùng nhấn nút OFF sau khi máy làm việc xong. Đợi sau khoảng 10 – 15 giây để rơ le gửi tín hiệu, motor của máy nén sẽ tự động ngừng lại. Khi đã nhấn nút OFF thì van lưu lượng sẽ tự động xả khí.

Quy trình bảo dưỡng máy bơm khí trục vít

Máy bơm hơi trục vít được đánh giá là có độ bền và tuổi thọ cao. Tuy nhiên để máy có thể hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả thì người dùng cần nắm bắt được quy trình bảo dưỡng máy sao cho đúng nhất. Cụ thể:

Lịch trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít có dầu

bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Bảo dưỡng máy nén khí có dầu định kỳ

- Bảo dưỡng hằng ngày

+ Kiểm tra đồng hồ và bộ chỉ thị của máy xem có hoạt động bình thường không, có hiện tượng rò rỉ dầu hay không.

+ Kiểm tra mức dầu còn lại trong bình và bổ sung dầu kịp thời nếu cần.

+ Tiến hành xả nước trên bình tích áp và lọc đường ống

+ Nếu phát hiện có tiếng động lạ cần kiểm tra và khắc phục ngay lập tức.

- Bảo dưỡng hàng tuần

Định kỳ hàng tuần kiểm tra van an toàn của máy.

- Bảo dưỡng hàng tháng

Vệ sinh toàn bộ máy nén khí trục vít có dầu, đặc biệt là bộ phận lọc gió. Nếu như máy làm việc trong môi trường nhiều khói bụi thì bộ phận này cần được bảo dưỡng hàng tuần hoặc hàng ngày.

Kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ, các thiết bị điều khiển xem chúng có hoạt động tốt như quy chuẩn ban đầu hay không.

- Bảo dưỡng sau 1000 giờ sử dụng

Người dùng cần tiến hành kiểm tra bình chứa dầu, thay mới lọc dầu nếu cần.

- Bảo dưỡng định kỳ mỗi năm

+ Kiểm tra chi tiết các phụ tùng, linh kiện cũng như các chi tiết của máy.

+ Cố định các bu lông và ốc vít.

+ Thay thế các phụ tùng như lọc gió, lọc tách dầu.

+ Tra dầu hay mỡ vào vòng bi của động cơ, tránh tình trạng ma sát gây mài mòn.

+ Kiểm tra chế độ tự động dừng có còn hoạt động tốt hay không. Nếu như có trục trặc cần liên hệ ngay đến các cơ sở bảo hành hay dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp để được khắc phục kịp thời, nhanh chóng.

Lịch trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít không dầu

máy nén khí trục vít không dầu

Bảo dưỡng máy bơm khí trục vít không dầu

- Bảo dưỡng hàng ngày

Trong quá trình sử dụng máy nén khí trục vít không dầu bạn cần chú ý các thông số trên màn hình và đồng hồ. Nếu như thấy có dấu hiệu bất thường thì cần dừng máy và tiến hành kiểm tra ngay lập tức để đảm bảo máy hoạt động an toàn và hiệu quả.

- Bảo dưỡng sau 50 giờ chạy đầu tiên

Kiểm tra các thông số chính, đảm bảo đúng điều kiện hoạt động của máy.

- Bảo dưỡng sau 3000 giờ hoạt động

Sau 3000 giờ sử dụng bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng máy để đảm bảo chất lượng nước làm mát và khí sạch. Tùy vào yêu cầu của một số ngành nghề mà việc kiểm tra máy có thể thực hiện sớm hơn.

+ Kiểm tra lọc gió, lọc thở, bộ xả nước, van hút... Cần vệ sinh sạch sẽ và thay mới nếu cần.

+ Kiểm tra hộp số và động cơ, siết chặt các bu lông và bôi trơn cho vòng bi của động cơ.

- Bảo dưỡng sau 15000 giờ

Tiến hành kiểm tra máy nén khí và bảo dưỡng tương tự như quy trình bảo dưỡng sau 3000 giờ. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra và bảo dưỡng một số bộ phận sau:

+ Kiểm tra bộ trao đổi nhiệt, van một chiều, van xả áp, van điều chỉnh nước, đường ống dẫn khí trung gian, lưới lọc… Vệ sinh sạch sẽ và thay thế nếu cần.

+ Kiểm tra tính an toàn của máy: công tắc cân bằng, tính cách điện giữa thiết bị và động cơ...

Điện máy Hoàng Liên - địa chỉ cung ứng máy nén hơi trục vít uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp máy khí nén trục vít. Chi phí để người dùng có thể đầu tư một chiếc máy nén không khí trục vít là khá cao. Giá máy nén khí trục vít có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

giá máy nén khí trục vít

Máy bơm hơi khí nén trục vít Kobelco chính hãng

Vì để trục lợi mà rất nhiều cơ sở đã sản xuất, cung ứng máy nén khí giả, kém chất lượng. Nếu như không may mua phải hàng giả, hàng nhái thì người dùng có thể gặp phải những hệ lụy không mong muốn.

Vì vậy lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp uy tín, trách nhiệm là điều bạn không nên bỏ qua. Một trong những địa chỉ phân phối sản phẩm uy tín, có chính sách bảo hành rõ ràng chính là Điện máy Hoàng Liên. Đến với chúng tôi, bạn sẽ có cơ hội sở hữu:

báo giá máy nén khí trục vít

Điện máy Hoàng Liên nhập khẩu và phân phối thiết bị trực tiếp, không qua trung gian

- Sản phẩm nhập khẩu chính hãng 100% với đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

- Giá máy bơm khí trục vít cạnh tranh nhất thị trường với nhiều ưu đãi hấp dẫn như: khuyến mãi, giảm giá, hỗ trợ lắp đặt, vận chuyển...

- Tư vấn tận tình, chu đáo, giúp bạn lựa chọn được thiết bị phù hợp, đồng thời giải đáp miễn phí mọi thắc mắc.

- Bảo hành dài hạn (12 tháng) với chính sách đổi trả linh hoạt nếu phát sinh lỗi từ phía nhà sản xuất.

- Có sẵn linh phụ kiện cần thay thế, sửa chữa cho thiết bị.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh dòng sản phẩm máy nén khí trục vít. Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, hãy nhấc máy và gọi ngay cho điện máy Hoàng Liên theo số hotline: 0989 937 282.